VÍ DA HANDMADE – DA THẬT ĐÃ ĐỦ TỐT CHƯA ?

vi bop da khac in hinh ten bo suu tap

VÍ DA HANDMADE – DA THẬT ĐÃ ĐỦ TỐT CHƯA ?

Ví da handmade, túi xách da nói riêng và những vật phẩm về da nói chung từ lâu đã dành sự quan tâm đặc biệt của mọi người. Da thật 100% là chất liệu được xếp vào loại sang chảnh nhất. Phần đông người tiêu dùng quan tâm, lo lắng nhiều nhất về vấn đề “ ví da này là da thật hay giả?” và rất hài lòng nếu mua được đúng chất liệu da thật. Nhưng bạn ơi! Bạn có chắc chỉ cần mua được ví da thậttốt rồi không? Bài viết này đem đến một thông tin mới về da, bạn sẽ trở nên sành điệu hơn khi biết được những điều mới mẻ này đấy.

Phân-biệt-các-loại-da-để-làm-ví-da-handmade

Lấy ví da handmade làm ví dụ điển hình cho sản phẩm từ da thật. Có phải bạn nghĩ rằng chiếc ví này được làm 100% da tự nhiên? Trừ khi nhà sản xuất khẳng định với bạn về điều đó, nếu không , sản phẩm này vẫn có thể làm từ loại da vừa thật vừa có thành phần giả. Thực ra, chất liệu da thật hợp pháp trên thị trường có rất nhiều loại từ loại cao cấp đến loại rẻ tiền nhất. Sự phân biệt này dựa vào độ “tinh khiết” của da mà họ sử dụng. Dưới đây là những loại da thật cơ bản nhất trong thế giới ví da handmade này.

  • Full Gain Leather:

Ví da hand made được làm từ loại da này chính là hàng cực phẩm. Full Gain Leather là loại da thượng hạng và mộc nhất. Đây là phần da ngoài cùng của da động vật. Da động vật sau khi thu hoạch, hầu như chưa xử lý các loại hóa chất nào, chỉ loại trừ lông, phần da bên ngoài mang tất cả “cuộc sống” của con vật chính là Full Gain Leather.

Ví bóp da bò nam khắc tên chữ hình ảnh

Vì là mặt ngoài cùng của da nên những vân da, vết trầy xướt, thương tổn của con vật điều hiện hữu trên bề mặt da. Vậy nên khi nuôi động vật lấy da, người ta chăm sóc rất kỹ để hạn chế thương tổn, thu hoạch những bộ da tốt, đẹp.

Các sản phẩm làm từ loại da này luôn có giá cao ngất ngưỡng, được dùng trong những sản phẩm thời trang da siêu sang: ví da, giày da, dây nịt, ghế sofa bộc da…

Nếu ví da handmade làm bằng da Full Gain Leather vừa chất lượng, vừa thể hiện trọn vẹn tính chất “mộc”  của sản phẩm.

  • Top Gain Leather:

Là loại da cao cấp chuyên dùng sản xuất hàng da thời trang. Những nhà tạo mẫu không ngừng dùng loại da này cho bộ sưu tập túi xách, bóp ví, giày dép…

Full gain leather mộc mạc tự nhiên của da thể hiện cao nhất bởi lớp da ngoài cùng thô ráp. Top gain đã loại bỏ lớp này nhưng độ bền dai của các sản phẩm da handmade từ chất liệu này không thua kém gì loại Full gain leather. Người ta dập hoa văn, vân da mới để đa dạng hóa, màu sắc hơn. Bên cạnh đó, giá thành hợp lý hơn cũng là một yếu tố giúp da loại này được sử dụng nhiều như vậy.

  • Genuine Leather:

Khi mua túi xách, bóp ví da… nếu trên sản phẩm ghi genuine leather các bạn nên hiểu rằng đây không phải là loại da tốt. Loại này là phần da bên dưới, khi đã loại bỏ 2 lớp trên  cùng của da thật.

Da này mỏng và không có độ bền. Để tăng độ bóng bẩy, da loại này được chà láng, in dập, tạo màn bắt mắt. Nếu giữ nguyên độ thô sơ  thì loại da này chính là da lộn, thường sử dụng để điểm tô một số chi tiết cho ví da, túi da, giày da handmade.

  • Bonded Leather:

Loại da này chất lượng thấp kém nhất, là da nhưng không phải là da. Người ta tập hợp những vụng da thật, trộn keo, các hợp chất công nghiệp để ép thành miếng da.

Ví bóp làm từ da bonded leather không được giới sành điệu xem là da thật. Tuy nhiên khi thử thật giả bằng phương pháp đốt, nó vẫn cho mùi khét hữu cơ vì thành phần cấu tạo là da thật.

Một số sản phẩm nhà sản xuất chọn loại này làm những đồ vật nhỏ, giá trị thấp như bìa sách, chiếc bóp, túi da nhỏ rẻ bán trên thị trường. Loại da này không quá khó phân biệt. Bạn có thể áp dụng cách phân biệt da thật dựa vào những đường cắt. Quan sát đường cắt trên bóp ví để xem kết cấu da thật của đồ handmade.

Trên đây là những loại da thật cơ bản được phân loại dựa vào đặc tính và giá trị. Ví da, đồ dùng bằng da thật càng tốt, giá trị thẩm mỹ và giá trị thực càng cao. Bạn nên biết cách bảo quản những sản phẩm đắc giá này được lâu bền, bóng đẹp. Sau đây là một số cách cất giữ đồ da tốt nhất:

  • Lót vài giấy thấm mỏng trong bóp ví, túi xách da thật, hay vài vị trí trên áo khoái da (cổ áo, cổ tay) để định hình sản phẩm, hạn chế da ẩm mốc, xuống màu.
  • Treo các đồ vật da thật, giúp tránh các nết gấp, hao mòn hay có vết hằn. Bên cạnh đó, bóp ví da thật 100% phải được che chắn chứa đựng bởi túi vải, vali, hoặc tủ gỗ. Bạn hạn chế bao bọc sản phẩm da tự nhiên bằng bao nhựa, plastic dễ bí hơi, gây ẩm mốc. Đồ da handmade cần “thở”.
  • Để nơi thoáng khí, tránh ánh nắng trực tiếp, chăm sóc đồ ẩm cho đồ da thật 100% handmade.

Một chiếc bóp da handmade giá trị, bền đẹp phải được bắt đầu từ một tấm da chất lượng. Bạn có thể chọn mua đúng một ví da tự nhiên 100%, bạn thật giỏi. Nhưng nếu bạn lựa chọn mua một chiếc bóp da cao cấp, bạn là người sành điệu. Bạn nên kết hợp thật nhiều phương pháp nhận biết da để có thể chọn cho mình một sản phẩm da chuẩn nhất.

Nguồn: Ví da bò nam nữ handmade http://daboda.org/